Xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng hay không

Xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng hay không và có cần thiết phải xin phép xây dựng không? Đây là câu trả lời mà mọi người khi xây nhà cấp 4 đều muốn biết. Bạn hãy xem nhé.

Theo Nghị Định 64/2012/NĐ-CP về lĩnh vực quản lý xây dựng và cấp phép xây dựng thì tất cả các công trình xây dựng đều phải xin giấy phép xây dựng trước khi khới công thi công công trình. Ngoại trừ các công trình sau (công trình được miễn xin phép xây dựng):

xin phep xay dung

Trường hợp công trình không thuộc diện miễn giấy phép xây dựng theo danh mục nêu trên thì nếu công trình khởi công sau ngày 20/10/2012 (ngày Nghị định số 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Do đó, khi bạn xây nhà cấp 4 thì nhà của bạn không thuộc một trong các trường hợp trên. Vì vậy, bạn phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình nhà ở của mình.

Nếu bạn không xin phép xây dựng hoặc chưa xin giấy phép xây dựng mà tự ý xây dựng nhà cấp 4 thì bạn đã vi phạm pháp luật về lĩnh vực xây dựng.

Tùy theo từng mức độ vi phạm mà cơ quan nhà nước sẽ có các chế tài khác nhau.

– Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tùy theo mức độ vi phạm từ xây dựng sai phép, xây dựng không phép, xây dựng trái phép, diện tích xây dựng lớn hay nhỏ mà bạn sẽ bị xử phạt (phạt tiền) với nhiều mức độ khác nhau: có thể lên đến 40% giá trị công trình.

– Bị cưỡng chế, bắt buộc phải  tháo dỡ một phần công trình hoặc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Tóm lại, bạn phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình để tránh các rắc rối về sau mà bạn có thể gặp phải như là: bị xử phạt vi phạm hành chính, bị phạt tiền, bị buộc phải phá dỡ công trình gây lãng phí tốn kém chi phí xây dựng, bạn phải tốn nhiều thời gian để chịu xử phạt của cơ quan chính quyền.

 Câu hỏi xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng hay không đã có câu trả lời. Vậy, hồ sơ thủ tục xin phép xây dựng bao gồm những gì?

– Đơn đề nghị cấp phép xây dựng

– Bản foto công chứng giấy chứng nhận quyền dụng nhà đất.

– Bản sao thông báo lệ phí trước bạ nhà đất.

2 Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng do các đơn vị thiết kế có chức năng thiết kế đo đạc kiến trúc, và người thiết kế phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế.

Bản vẽ bao gồm: bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng, bản vẽ điện nước, bản vẽ hiện trạng, bản vẽ biện pháp thi công tầng hầm, bản vẽ phòng cháy chữa cháy…

– Bản đồ hiện trạng vị trí của nhà hoặc đất dự kiến xây dựng….

Vì vậy, bạn sẽ không tự thân mình làm xin giấy phép xây dựng được

Nếu muốn tự mình đi làm thì bạn phải thuê một công ty thiết kế (có chức năng thiết kế và kiến trúc sư có chứng chỉ hành nghề thiết kế theo quy định) thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

  • Công ty chúng tôi chuyên dịch vụ xin giấy phép xây dựng tất cả các quận huyện tại TPHCM.
  • Công ty chúng tôi có dịch vụ thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng và tư vấn hoàn thiện hồ sơ xin phép với chi phí siêu rẻ.

Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả hồ sơ xin phép xây dựng và thiết kế xin phép xây dựng, chúng tôi sẽ đại diện cho bạn làm việc trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, chúng tôi sẽ giúp bạn không phải tốn thời gian đi lại xin phép xây dựng.

Chúng tôi cam kết chi phí dịch vụ của chúng tôi là thấp nhất.

Dịch vụ của chúng tôi là nhanh nhất.

Nếu có nhu cầu xin giấy phép xây dựng, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH Ngô Gia Sài Gòn

Văn Phòng: 145 Đường D3, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 0937996221 Mr Văn Phương