Những lưu ý khi mua đất xây nhà tại TPHCM để không bị thiệt

Sau đây chúng tôi xin chia sẽ những lưu ý khi mua đất xây nhà tại TPHCM để không bị thiệt:

1. Mua nhà đất phải kiểm tra quy hoạch 1 cách đầy đủ và chính xác, đồng thời phải kiểm tra lô đất này có đủ điều kiện xây dựng hay không, xây dựng được như thế nào.

Vì quy định về xây dựng mỗi nơi mỗi khác, không quận nào giống quận nào.

Quận 9 cấp phép xây dựng khác quận 3, khác thủ đức, khác Bình Thạnh… khác về quy mô chiều cao, khác về diện tích được xây dựng, khác về khoảng lùi xây dựng.

Nhiều trường hợp mua xong xin phép xây dựng không đạt yêu cầu để kinh doanh, lúc này mua dễ nhưng bán lại khó (dễ bị lỗ hoặc bán chậm).

Nhiều trường hợp mua xong chỉ được cấp phép xây dựng có thời hạn (xây tạm) tối đa 1 trệt 2 lầu, không hoàn công được, có trường hợp phải lùi khoảng lùi 2.4m, hay 3m, hay 6m… lúc này nhà xây còn lại rất là nhỏ, không đảm bảo nhu cầu sử dụng.

2. Mua nhà đất phải kiểm tra chính chủ,  hạn chế trường hợp đặt cọc. Nhằm hạn chế kẻ gian làm giả giấy tờ sau đó chiếm đoạt tiền cọc của bạn.

Hạn chế trường hợp mua bán thông qua ủy quyền, vì người ủy quyền có thể qua đời phát sinh rủi ro ủy quyền mất hiệu lực và dính đến quyền thừa kế của những người được thừa kế trong gia đình.

3. Kiểm tra hiện trạng nhà thực tế so với trên sổ: nhà phải đúng hiện trạng.

Lý do: nhiều trường hợp nhà đã sửa chữa nhiều lần làm thay đổi kết cấu, thay đổi diện tích nhưng không xin phép xây dựng và không hoàn công cập nhật nhà mới. Lúc này giao dịch công chứng hợp đồng mua bán rất ok, đóng thuế ok luôn. Nhưng đến công đoạn đăng bộ lại đăng bộ sang tên không được, gặp trường hợp hết chỗ đăng bộ phải cập nhật đổi sổ thì lại duyệt bản vẽ hiện trạng để cập nhật đổi sổ không duyệt được. Lúc này đứng hình không sang tên được.

Quý khách có nhu cầu tư vấn về xây dựng trước khi mua đất và nhà xin liên hệ 0901.36.56.76